วันจันทร์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2556

ทำขนมเบื้องขายเป็นอาชีพเสริมก็ดีนะ

ขนมเบื้อง

ขนมเบื้อง หวานๆ กรอบๆ แต่ส่วนตัวแล้วผมชอบไม่หวานครับ ขนมเบื้องบางเจ้าก็ทำหวานเจียบ บางเจ้าก็ไม่หวานมาก แต่ยังไงก็ขายดีอยู่ดี ตามงานวัด หากินได้ไม่ยากเลย ถ้าคิดจะทำเป็นอาชีพเสริมก็ได้ เพราะขนมเบื้องสามารอบแห้ง เก็บได้หลายวันอยู่ ขายขนมเบื้องเป็นอีกหนึ่งอาชีพสร้างรายได้ที่หน้าสนใจไม่น้อย ทำไม่ยากเท่าไร แถมยังสนุกด้วย วันนี้จะมาทำขนมเบื้องกัน รับรองได้ว่า เพื่อนๆ สามารถนำไปประกอบเป็นอาชีพเสริมได้เลยทีเดียว
เรื่องราวเกี่ยวกับขนมเบื้อง
ขนมเบื้องเป็นขนมไทยที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ มีหลักฐานกล่าวถึงในคำให้การขุนหลวงหาวัดว่า "บ้านหม้อปั้นหม้อข้าวหม้อแกงใหญ่เล็ก และกระทะเตาขนมครกขนมเบื้อง" ขนมเบื้องมี 2 แบบคือ
-ขนมเบื้องไทย โดยทั่วไปมี 2 หน้าคือหน้ากุ้งและหน้าหวาน หน้ากุ้งใช้กุ้งแม่น้ำตัวโตสับละเอียดผสมกับพริกไทยและผักชีตำพร้อมมันกุ้ง นำไปผัดใส่น้ำตาล น้ำปลาหรือเกลือให้หอม ปัจจุบันมักเป็นหน้ามะพร้าวใส่สีแดง ส่วนหน้าหวานมีส่วนผสมของฟักเชื่อม ฝอยทองและพลับแห้งที่หั่นบางๆ ปัจจุบันมีแต่ฝอยทองกับครีม อย่างไรก็ตามในวังสวนสุนันทา มีหน้าหมูอีกอย่างหนึ่ง ใช้หมูสับคลุกคล้ากับกระเทียม พริกไทย รากผักชีโขลก ใส่พริกขี้หนู นำไปรวนพอสุก
-ขนมเบื้องญวน เป็นขนมที่เข้ามาพร้อมกับเชลยชาวญวนในสมัยรัชกาลที่ 3 ซึ่งถูกกวาดต้อนมาระหว่างสงครามสยาม-เวียดนาม ขนมนี้ทำจากแป้งละลายกับไข่ให้ข้น ตักแป้งเทลงในกระทะที่ทาน้ำมันไว้ แผ่เป็นแผ่นกลม ใส่ไส้แล้วพับกลาง
เริ่มทำขนมเบื้องกันดีกว่าครับ
ส่วนผสมตัวแป้ง
1.                   แป้งข้าวเจ้า 4 ขีด
2.                   แป้งสาลี 1 ขีด
3.                   น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
4.                   น้ำปูนใส 2 ถ้วย
5.                   ไช่เป็ด (เราใช้เฉพาะไข่แดง ส่วนไขขาวนั้นเราเอาไว้ทำหน้าครีม) 3 ฟอง

วิธีทำแป้ง
ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิดเข้าด้วยกัน พร้อมกับใส่น้ำปูนใสลงไปค้นให้เข้ากัน และใส่น้ำตาลปี๊บค้นให้น้ำตาลละลายแ้ล้วใส่ไขแดงลงไปคนให้เข้ากัน เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ

ส่วนผสมหน้าครีม
1.                   ไข่เป็ด ให้ใช้เฉพาะไข่ขาวเท่านั้น 3 ฟอง
2.                   น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย

วิธีทำครีม
-ให้เอาน้ำตาลทรายใส่ลงไปในไข่ขาว แล้วตีให้ฟูเป็นครีมสีขาว แค่นี้ก็นเสร็จเรียบร้อย

สำหรับไส้ ก็จะมี 
·                     ไส้หวาน คือใช้ฝอยทองมาใส่ไว้บนหน้าครีม
·                     แต่ถ้าเป็นไส้เค็ม ก็ให้เอากุ้งแห้งปั่นให้ละเอียดผสมกับมะพร้าวขูด แล้วนำไปผัดในน้ำมัน ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย และสีผสมอาหารสีแดง ให้มีสีสวย ก็เป็นอันเสร็จ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น