วันจันทร์ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2556

ข้าวหมูแดง ทำเป็นอาชีพเสริม เสาร์-อาทิตย์


ข้าวหมูแดงเป็นอาหารจานเดียวที่ได้รับความนิยมกันไม่น้อย ด้วยรสชาติที่อร่อยถูกปากคนไทย และความสะดวกสบายในการรับประทาน ข้าวหมูแดงเป็นอาชีพสร้างรายได้อย่างงดงามอีกอาชีพหนึ่ง ใครที่คิดจะทำเป็นอาชีพก็ลองทำกินดูก่อนนะ อาชีพขายข้าวหมูแดงเป็นอาชีพที่อิสระอีกอาชีพหนึ่งจะนำมาทำเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ในวันเสาร์อาทิตย์ก็ดีนะ และข้าวหมูแดงก็เป็นที่นิยมทำขายกันมากในแหล่งชุมชนเมือง ตลาดตอนกลางคืน พ่อค้าแม่ค้าส่วนมากมาจับอาชีพขายข้าวหมูแดงจะรู้สึกว่าร่ำรวยกันทุกคน แต่ที่สำคัญเราต้องมีทำเลขายของที่ดีก่อนนะจึงจะขายดีร่ำรวยแน่ ต่อไปเรามาดูการทำข้าวหมูแดงกันเลยดีกว่า
ส่วนผสมข้าวหมูแดง
เนื้อหมูส่วนสะโพก                             1              กิโลกรัม
ซอสมะเขือเทศกระป๋อง                     3              ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว                                             1              ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ                                               1              ช้อนชา
น้ำตาลทรายแดง                                1              ช้อนโต๊ะ
เหล้าโรงหรือเหล้าขาว                        1              ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงรส รสหมู ชนิดผง                2              ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา                                              2              ช้อนชา
น้ำมันพืช                                             2              ช้อนชา
สีแดงสำหรับผสมอาหาร                     เล็กน้อย
วิธีทำข้าวหมูแดง
เอาเนื้อหมูตรงสะโพกมาหั่นเป็นชิ้นยาวและหนาพอสมควรสัก 1 นิ้วเศษ ควรเอาความคมของส้อมจิ้มไปทั่วๆ ชิ้นหมู เพื่อให้เครื่องปรุงและส่วนผสมที่เอามาหมักซึมซาบเข้าไปได้สะดวก เอาชิ้นหมูลงใส่ไว้ในกะละมังใบย่อม เพื่อคลุกเคล้าผสมกับเครื่องปรุงต่างๆ
ใส่เครื่องปรุงและส่วนผสม ลงไปในชิ้นหมู คลุกเคล้าเข้าด้วยกัน โดยมีซอสมะเขือเทศ น้ำมันพืช เหล้าขาวหรือเหล้าโรง น้ำตาลทรายแดง เครื่องปรุงรสรสหมูชนิดผง ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำมันงา สีแดงผสมอาหาร หมักเอาไว้สัก 1-2 ชั่วโมง เพื่อให้เครื่องปรุงและส่วนผสมแทรกเข้าไปในเนื้อหมูมากๆ จากนั้นเอามาย่างบนเตาถ่านหรือจะเอาไปอบในเตาอบก็ได้เช่นเดียวกันแล้วแต่สะดวก
เครื่องปรุงน้ำราดหมูแดง
น้ำซุปกระดูกหมู                               6              ถ้วยตวง
ผงพะโล้                                           1              ช้อนชา
เครื่องปรุงรสรสหมูชนิดผง               2              ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว                                           3              ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ                                             1              ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม                               5              ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปิ๊บ                                        3              ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น                                      1              ช้อนชา
แป้งข้าวโพด                                     2              ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วป่น                                    3              ช้อนโต๊ะ
วิธีปรุงน้ำราดหมูแดง
เอาหม้อมาใส่น้ำซุปลงไปตามคำแนะนำก่อนอื่น
ยกตั้งบนเตาไฟ ต้มให้น้ำซุปเดือดแล้วใส่เครื่องปรุงและส่วนผสมลงไปได้ทันที ได้แด่ผงพะโล้ เครื่องปรุงรสรสหมูชนิดผง ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ซอสหอยนางรม น้ำตาลปิ๊บ พริกไทยป่น ถั่วลิสงคั่วป่นคนให้กัน
หากดูว่าน้ำน้อยเกินไปก็เติมน้ำซุปลงไปได้อีกพอสมควร ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำซุปเล็กน้อย คนให้เข้ากันแล้วราดลงไปทีละน้อย ให้มีลักษณะเหนียว ข้น กำลังพอเหมาะ
ข้าวสวย 1 จาน หั่นหมูแดงวางลงบนข้าวนี้ ราดด้วยน้ำราดที่ปรุงได้ดีแล้ว วางต้นหอม 2-3 ต้น แตงกวา พริกดองน้ำส้ม ก็อร่อยแล้ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น