ข้าวหมูแดงเป็นอาหารจานเดียวที่ได้รับความนิยมกันไม่น้อย
ด้วยรสชาติที่อร่อยถูกปากคนไทย และความสะดวกสบายในการรับประทาน
ข้าวหมูแดงเป็นอาชีพสร้างรายได้อย่างงดงามอีกอาชีพหนึ่ง
ใครที่คิดจะทำเป็นอาชีพก็ลองทำกินดูก่อนนะ
อาชีพขายข้าวหมูแดงเป็นอาชีพที่อิสระอีกอาชีพหนึ่งจะนำมาทำเป็นอาชีพเสริม
เพิ่มรายได้ในวันเสาร์อาทิตย์ก็ดีนะ และข้าวหมูแดงก็เป็นที่นิยมทำขายกันมากในแหล่งชุมชนเมือง
ตลาดตอนกลางคืน พ่อค้าแม่ค้าส่วนมากมาจับอาชีพขายข้าวหมูแดงจะรู้สึกว่าร่ำรวยกันทุกคน
แต่ที่สำคัญเราต้องมีทำเลขายของที่ดีก่อนนะจึงจะขายดีร่ำรวยแน่
ต่อไปเรามาดูการทำข้าวหมูแดงกันเลยดีกว่า
ส่วนผสมข้าวหมูแดง
เนื้อหมูส่วนสะโพก 1
กิโลกรัม
ซอสมะเขือเทศกระป๋อง 3
ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1
ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ
1
ช้อนชา
น้ำตาลทรายแดง 1
ช้อนโต๊ะ
เหล้าโรงหรือเหล้าขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงรส
รสหมู ชนิดผง 2
ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา
2
ช้อนชา
น้ำมันพืช
2
ช้อนชา
สีแดงสำหรับผสมอาหาร เล็กน้อย
วิธีทำข้าวหมูแดง
เอาเนื้อหมูตรงสะโพกมาหั่นเป็นชิ้นยาวและหนาพอสมควรสัก
1
นิ้วเศษ ควรเอาความคมของส้อมจิ้มไปทั่วๆ ชิ้นหมู
เพื่อให้เครื่องปรุงและส่วนผสมที่เอามาหมักซึมซาบเข้าไปได้สะดวก
เอาชิ้นหมูลงใส่ไว้ในกะละมังใบย่อม เพื่อคลุกเคล้าผสมกับเครื่องปรุงต่างๆ
ใส่เครื่องปรุงและส่วนผสม
ลงไปในชิ้นหมู คลุกเคล้าเข้าด้วยกัน โดยมีซอสมะเขือเทศ น้ำมันพืช
เหล้าขาวหรือเหล้าโรง น้ำตาลทรายแดง เครื่องปรุงรสรสหมูชนิดผง ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ
น้ำมันงา สีแดงผสมอาหาร หมักเอาไว้สัก 1-2 ชั่วโมง
เพื่อให้เครื่องปรุงและส่วนผสมแทรกเข้าไปในเนื้อหมูมากๆ
จากนั้นเอามาย่างบนเตาถ่านหรือจะเอาไปอบในเตาอบก็ได้เช่นเดียวกันแล้วแต่สะดวก
เครื่องปรุงน้ำราดหมูแดง
น้ำซุปกระดูกหมู 6
ถ้วยตวง
ผงพะโล้ 1
ช้อนชา
เครื่องปรุงรสรสหมูชนิดผง 2
ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 3
ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1
ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 5
ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปิ๊บ 3
ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1
ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 2
ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วป่น 3
ช้อนโต๊ะ
วิธีปรุงน้ำราดหมูแดง
เอาหม้อมาใส่น้ำซุปลงไปตามคำแนะนำก่อนอื่น
ยกตั้งบนเตาไฟ
ต้มให้น้ำซุปเดือดแล้วใส่เครื่องปรุงและส่วนผสมลงไปได้ทันที ได้แด่ผงพะโล้
เครื่องปรุงรสรสหมูชนิดผง ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ซอสหอยนางรม น้ำตาลปิ๊บ พริกไทยป่น
ถั่วลิสงคั่วป่นคนให้กัน
หากดูว่าน้ำน้อยเกินไปก็เติมน้ำซุปลงไปได้อีกพอสมควร
ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำซุปเล็กน้อย คนให้เข้ากันแล้วราดลงไปทีละน้อย
ให้มีลักษณะเหนียว ข้น กำลังพอเหมาะ
ข้าวสวย
1
จาน หั่นหมูแดงวางลงบนข้าวนี้ ราดด้วยน้ำราดที่ปรุงได้ดีแล้ว
วางต้นหอม 2-3 ต้น แตงกวา พริกดองน้ำส้ม ก็อร่อยแล้ว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น