วันจันทร์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2556

ทำขนมเบื้องขายเป็นอาชีพเสริมก็ดีนะ

ขนมเบื้อง

ขนมเบื้อง หวานๆ กรอบๆ แต่ส่วนตัวแล้วผมชอบไม่หวานครับ ขนมเบื้องบางเจ้าก็ทำหวานเจียบ บางเจ้าก็ไม่หวานมาก แต่ยังไงก็ขายดีอยู่ดี ตามงานวัด หากินได้ไม่ยากเลย ถ้าคิดจะทำเป็นอาชีพเสริมก็ได้ เพราะขนมเบื้องสามารอบแห้ง เก็บได้หลายวันอยู่ ขายขนมเบื้องเป็นอีกหนึ่งอาชีพสร้างรายได้ที่หน้าสนใจไม่น้อย ทำไม่ยากเท่าไร แถมยังสนุกด้วย วันนี้จะมาทำขนมเบื้องกัน รับรองได้ว่า เพื่อนๆ สามารถนำไปประกอบเป็นอาชีพเสริมได้เลยทีเดียว
เรื่องราวเกี่ยวกับขนมเบื้อง
ขนมเบื้องเป็นขนมไทยที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ มีหลักฐานกล่าวถึงในคำให้การขุนหลวงหาวัดว่า "บ้านหม้อปั้นหม้อข้าวหม้อแกงใหญ่เล็ก และกระทะเตาขนมครกขนมเบื้อง" ขนมเบื้องมี 2 แบบคือ
-ขนมเบื้องไทย โดยทั่วไปมี 2 หน้าคือหน้ากุ้งและหน้าหวาน หน้ากุ้งใช้กุ้งแม่น้ำตัวโตสับละเอียดผสมกับพริกไทยและผักชีตำพร้อมมันกุ้ง นำไปผัดใส่น้ำตาล น้ำปลาหรือเกลือให้หอม ปัจจุบันมักเป็นหน้ามะพร้าวใส่สีแดง ส่วนหน้าหวานมีส่วนผสมของฟักเชื่อม ฝอยทองและพลับแห้งที่หั่นบางๆ ปัจจุบันมีแต่ฝอยทองกับครีม อย่างไรก็ตามในวังสวนสุนันทา มีหน้าหมูอีกอย่างหนึ่ง ใช้หมูสับคลุกคล้ากับกระเทียม พริกไทย รากผักชีโขลก ใส่พริกขี้หนู นำไปรวนพอสุก
-ขนมเบื้องญวน เป็นขนมที่เข้ามาพร้อมกับเชลยชาวญวนในสมัยรัชกาลที่ 3 ซึ่งถูกกวาดต้อนมาระหว่างสงครามสยาม-เวียดนาม ขนมนี้ทำจากแป้งละลายกับไข่ให้ข้น ตักแป้งเทลงในกระทะที่ทาน้ำมันไว้ แผ่เป็นแผ่นกลม ใส่ไส้แล้วพับกลาง
เริ่มทำขนมเบื้องกันดีกว่าครับ
ส่วนผสมตัวแป้ง
1.                   แป้งข้าวเจ้า 4 ขีด
2.                   แป้งสาลี 1 ขีด
3.                   น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
4.                   น้ำปูนใส 2 ถ้วย
5.                   ไช่เป็ด (เราใช้เฉพาะไข่แดง ส่วนไขขาวนั้นเราเอาไว้ทำหน้าครีม) 3 ฟอง

วิธีทำแป้ง
ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิดเข้าด้วยกัน พร้อมกับใส่น้ำปูนใสลงไปค้นให้เข้ากัน และใส่น้ำตาลปี๊บค้นให้น้ำตาลละลายแ้ล้วใส่ไขแดงลงไปคนให้เข้ากัน เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ

ส่วนผสมหน้าครีม
1.                   ไข่เป็ด ให้ใช้เฉพาะไข่ขาวเท่านั้น 3 ฟอง
2.                   น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย

วิธีทำครีม
-ให้เอาน้ำตาลทรายใส่ลงไปในไข่ขาว แล้วตีให้ฟูเป็นครีมสีขาว แค่นี้ก็นเสร็จเรียบร้อย

สำหรับไส้ ก็จะมี 
·                     ไส้หวาน คือใช้ฝอยทองมาใส่ไว้บนหน้าครีม
·                     แต่ถ้าเป็นไส้เค็ม ก็ให้เอากุ้งแห้งปั่นให้ละเอียดผสมกับมะพร้าวขูด แล้วนำไปผัดในน้ำมัน ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย และสีผสมอาหารสีแดง ให้มีสีสวย ก็เป็นอันเสร็จ


วันอังคารที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2556

ขายปลาแดดเดียวเป็นอาชีพเสริมดีนะ

ปลาแดดเดียว

ขายปลาแดดเดียวเป็นอาชีพสร้างรายได้ที่หน้าสนใจไม่น้อยเลยที่เดียว ถ้าจะทำเป็นอาชีพเสริมก็หน้าได้อยู่นะครับ อาจจะทำขายแค่พอหมดเสาร์อาทิตย์ก็พอ เพื่อนๆ ที่กำลังมองหาอาชีพเสริมอยู่ในขณะนี้ หน้าจะลองดูนะครับ เพราะบ้านเรามีปลาสดที่ราคาถูกอยู่หลายชนิด และเมื่อนำมาทำปลาแดดเดียวก็จะทำให้มีกำไรเป็นเท่าตัวเลย มีเพื่อนผมคนนึงทำปลาแดดเดียวเป็นอาชีพเสริมในตอนเย็น ภรรยาเขาจะเป็นคนทำปลา พอตอนเย็นเขากลับมาจากทำงาน เขาก็จะเอาปลาที่ตากแล้ว ใส่รถมอเตอร์ไซพ่วงไปจอดขายหน้าตลาด เลยขอสูตรการทำมาฝากเพื่อนๆ กัน
ส่วนผสม
1.                   ปลาสด (ปลานิล 35 บาท/กิโล, ปลาดุก 35 บาท/กิโล, ปลาช่อน 108 บาท/กิโล, ปลาจีน 35 บาท/กิโล, ปลาสวาย 30 บาท/กิโล) 100 กิโล
2.                   เกลือ 10 กิโล
3.                   สีผสมอาหาร(สีส้ม, สีแดง) 1 ซอง
4.                   ผงชูรส 2 ช้อนกินข้าว
5.                   ดินประสิว 2 ช้อนชา
6.                   น้ำ

วิธีทำ
·                     นำปลามาขอดเกล็ด ตัดหัว และแล่แบะหลัง เอาไส้ปลาออก แต่ถ้าเป็นปลาสวายให้หั่นเป็นท่อน ถ้าเป็นปลานิลให้เอาหัวและใส่ออกหลังจากขอดเกล็ดแล้ว แล้วให้ปั้งสามครั้งปบริเวณข้างลำตัวทั้งสองข้าง
·                     หลังจากนั้น ให้นำปลาที่ทำแล้วมาล้างน้ำให้สะอาด 2 ครั้ง
·                     เมื่อเราล้างสะอาดดีแล้ว ให้นำปลาทั้งหมด มาแช่น้ำเกลือ ในอัตราส่วนเกลือ 10 กิโลกรัมดินประสิว 2 ช้อนชา ผงชูรส 2 ช้อนกินข้าว และสีผสมอาหารสีส้ม หรือสีแดง 1 ซอง ผสมน้ำให้แช่ท่วมตัวปลา แช่ทิ้งไว้ 3 - 4 ชั่วโมง
·                     เมื่อครบกำหนดแล้ว ให้นำขึ้นมาล้างน้ำสะอาด
·                     แล้วนำไปตากแดดประมาณ 3 ชั่วโมง พร้อมขาย

จะว่าไปแล้ว ขายปลาแดดเดียวหน้าจะเป็นอาชีพเสริมที่หน้านใจไม่น้อยเลยนะ ถ้าใครจะทำปลาแดดเดียวเป็นอาชีพอิสระ ผมก็เห็นดีด้วยเพราะทำให้มีรายได้ใช้จ่ายในครอบครัว อาชีพค้าขายไม่หน้าอายหลอกนะ แต่ไม่มีอาชีพแล้วยังแบมือขอเงินพ่อแม่ซิหน้าอายกว่า เหมือนที่เขาบอกไว้ว่า "อย่าอายทำกิน อย่ามิ่นเงินน้อย" จริงนะครับ 

วันจันทร์ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2556

ข้าวหมูแดง ทำเป็นอาชีพเสริม เสาร์-อาทิตย์


ข้าวหมูแดงเป็นอาหารจานเดียวที่ได้รับความนิยมกันไม่น้อย ด้วยรสชาติที่อร่อยถูกปากคนไทย และความสะดวกสบายในการรับประทาน ข้าวหมูแดงเป็นอาชีพสร้างรายได้อย่างงดงามอีกอาชีพหนึ่ง ใครที่คิดจะทำเป็นอาชีพก็ลองทำกินดูก่อนนะ อาชีพขายข้าวหมูแดงเป็นอาชีพที่อิสระอีกอาชีพหนึ่งจะนำมาทำเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ในวันเสาร์อาทิตย์ก็ดีนะ และข้าวหมูแดงก็เป็นที่นิยมทำขายกันมากในแหล่งชุมชนเมือง ตลาดตอนกลางคืน พ่อค้าแม่ค้าส่วนมากมาจับอาชีพขายข้าวหมูแดงจะรู้สึกว่าร่ำรวยกันทุกคน แต่ที่สำคัญเราต้องมีทำเลขายของที่ดีก่อนนะจึงจะขายดีร่ำรวยแน่ ต่อไปเรามาดูการทำข้าวหมูแดงกันเลยดีกว่า
ส่วนผสมข้าวหมูแดง
เนื้อหมูส่วนสะโพก                             1              กิโลกรัม
ซอสมะเขือเทศกระป๋อง                     3              ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว                                             1              ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ                                               1              ช้อนชา
น้ำตาลทรายแดง                                1              ช้อนโต๊ะ
เหล้าโรงหรือเหล้าขาว                        1              ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงรส รสหมู ชนิดผง                2              ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา                                              2              ช้อนชา
น้ำมันพืช                                             2              ช้อนชา
สีแดงสำหรับผสมอาหาร                     เล็กน้อย
วิธีทำข้าวหมูแดง
เอาเนื้อหมูตรงสะโพกมาหั่นเป็นชิ้นยาวและหนาพอสมควรสัก 1 นิ้วเศษ ควรเอาความคมของส้อมจิ้มไปทั่วๆ ชิ้นหมู เพื่อให้เครื่องปรุงและส่วนผสมที่เอามาหมักซึมซาบเข้าไปได้สะดวก เอาชิ้นหมูลงใส่ไว้ในกะละมังใบย่อม เพื่อคลุกเคล้าผสมกับเครื่องปรุงต่างๆ
ใส่เครื่องปรุงและส่วนผสม ลงไปในชิ้นหมู คลุกเคล้าเข้าด้วยกัน โดยมีซอสมะเขือเทศ น้ำมันพืช เหล้าขาวหรือเหล้าโรง น้ำตาลทรายแดง เครื่องปรุงรสรสหมูชนิดผง ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำมันงา สีแดงผสมอาหาร หมักเอาไว้สัก 1-2 ชั่วโมง เพื่อให้เครื่องปรุงและส่วนผสมแทรกเข้าไปในเนื้อหมูมากๆ จากนั้นเอามาย่างบนเตาถ่านหรือจะเอาไปอบในเตาอบก็ได้เช่นเดียวกันแล้วแต่สะดวก
เครื่องปรุงน้ำราดหมูแดง
น้ำซุปกระดูกหมู                               6              ถ้วยตวง
ผงพะโล้                                           1              ช้อนชา
เครื่องปรุงรสรสหมูชนิดผง               2              ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว                                           3              ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ                                             1              ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม                               5              ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปิ๊บ                                        3              ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น                                      1              ช้อนชา
แป้งข้าวโพด                                     2              ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วป่น                                    3              ช้อนโต๊ะ
วิธีปรุงน้ำราดหมูแดง
เอาหม้อมาใส่น้ำซุปลงไปตามคำแนะนำก่อนอื่น
ยกตั้งบนเตาไฟ ต้มให้น้ำซุปเดือดแล้วใส่เครื่องปรุงและส่วนผสมลงไปได้ทันที ได้แด่ผงพะโล้ เครื่องปรุงรสรสหมูชนิดผง ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ซอสหอยนางรม น้ำตาลปิ๊บ พริกไทยป่น ถั่วลิสงคั่วป่นคนให้กัน
หากดูว่าน้ำน้อยเกินไปก็เติมน้ำซุปลงไปได้อีกพอสมควร ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำซุปเล็กน้อย คนให้เข้ากันแล้วราดลงไปทีละน้อย ให้มีลักษณะเหนียว ข้น กำลังพอเหมาะ
ข้าวสวย 1 จาน หั่นหมูแดงวางลงบนข้าวนี้ ราดด้วยน้ำราดที่ปรุงได้ดีแล้ว วางต้นหอม 2-3 ต้น แตงกวา พริกดองน้ำส้ม ก็อร่อยแล้ว